4 loại thực phẩm chắc chắn gây ung thư gan chuyên
gia khuyên bạn tránh xa
5 triệu chứng
"mách" bạn nhận biết bệnh ung thư gan. Chuyên gia khuyên bạn cách ăn
uống phòng tránh ung thư gan tốt nhất.
- Ung thư gan:
Sẽ không chết sớm nếu hiểu đúng về cách chữa trị
- Biết lý do
người đàn ông này bị ung thư gan, nhiều người rùng mình vì cũng mắc sai
lầm đó
- Báo động dùng
đũa sai cách có thể "rước" sát thủ gây ung thư gan
Cùng với sự gia tăng nhanh chóng số lượng bệnh
nhân mắc bệnh về gan, ung thư gan ngày càng nhiều khiến cho căn bệnh nguy hiểm này
đứng vị trí thứ 2 về tỉ lệ tử vong sau bệnh ung thư phổi.
Biết trước được gan khỏe hay yếu là vô cùng quan
trọng, tác động lớn đến việc phòng và chữa bệnh, đón đầu cơ hội cứu sống người
bệnh nếu phát hiện sớm.
Theo các chuyên gia sức khỏe, tốt nhất bạn nên đi
khám định kỳ để phát hiện sự bất thường, tuy nhiên nếu chưa đi khám, tự tìm
hiểu bệnh và "để tâm" hơn đến sức khỏe bản thân là vô cùng quan
trọng.
Sau đây là 5 triệu chứng thường xảy ra khi gan có
vấn đề dẫn đến ung thư, bất kỳ ai cũng nên quan sát để có những tác động y tế
kịp thời.
1. Giảm cân, mệt mỏi
Người bị ung thư gan thường có triệu chứng giảm
cân, mệt mỏi.
Đây có thể là do chất chuyển hóa trong khối u
gây ra bởi những thay đổi sinh hóa của cơ thể. Người bệnh sẽ chán ăn, ăn ít và
có cảm giác suy nhược nghiêm trọng.
2. Sốt
Người mang mầm bệnh ung thư gan thường sốt khoảng
37.5℃ ~ 38 ℃, thậm chí lên đến 39 ℃.
Kiểu sốt bất thường không rõ nguyên nhân, nhiều
người không kèm theo ớn lạnh, hay sốt vào buổi chiều. Nguyên nhân sốt có thể do
hoại tử khối u hoặc các chất chuyển hóa khối u gây ra.
3. Hệ tiêu hóa thay đổi
Người mắc bệnh có triệu chứng chán ăn tăng lên,
đầy bụng sau bữa ăn, thậm chí buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.
4. Xuất hiện những cơn
đau
Đây là một triệu chứng phổ biến của bệnh nhân ung
thư gan, cơn đau thường nằm ở vùng gan. Bệnh nặng sẽ cảm thấy đau ở dưới phần
sườn bên phải hoặc theo hình lưỡi kiếm.
Thông thường sẽ đau nhiều lần và dai dẳng, lúc đau
âm ỉ, lúc đau ngứa ran. Một số người đau lan xuống vùng bụng trên dẫn đến đoán
nhầm là đau dạ dày và trì hoãn điều trị.
Khi mầm ung thư di căn sẽ có các triệu chứng đau
tăng lên, có thể đau thêm ở vùng phổi, di căn đến xương sẽ cảm thấy đau xương.
Một vài bệnh nhân lâm sàng có biểu hiện như đau dữ
dội đột ngột ở vùng gan, chủ yếu đau trên bề mặt của các nốt ung thư gan bị vỡ
chảy máu.
Nếu bệnh nhân bị đau kèm theo chóng mặt, hoa mắt,
đánh trống ngực, hiệu suất áp lực máu giảm, là cảnh báo hiện tượng chảy máu nội
bộ nghiêm trọng, trong trường hợp này cần cấp cứu ngay lập tức.
Người bị bệnh viêm gan, xơ gan hoặc ung thư thường
có triệu chứng chảy máu bất thường như chảy máu cam, nướu và bầm máu dưới da.
Thi thoảng xuất hiện phù nề, cổ trướng, đầy bụng.
Theo các chuyên gia, ăn uống lành mạnh có thể giảm
tới 40% tỉ lệ mắc bệnh ung thư. Vậy ăn thế nào để phòng tránh ung thư gan?
Sau đây là cách ăn uống phòng tránh ung thư gan mà
bất kỳ ai cũng nên tham khảo để phòng và tránh bệnh.
Những thực phẩm bảo vệ
gan chuyên gia khuyên bạn nên ăn thường xuyên
1. Cà rốt, cam quýt
Các chuyên gia cho rằng, sở dĩ trái cây rau củ có
tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư là vì chúng chứa các chất vitamin, khoáng
chất, chất xơ.
Khi các chất này kết hợp với nhau sẽ sinh ra các
phản ứng hóa học, cản trở sự phát triển của mầm bệnh.
Theo lời khuyên của một tiến sĩ nghiên cứu về thực
phẩm, mỗi ngày chúng ta nên ăn khoảng ít nhất 5 loại rau củ quả hoặc nhiều hơn.
Buổi sáng uống một ly nước ép sẽ rất tốt. Buổi
trưa, chiều nên ăn thêm vài miếng hoa quả. Trong bữa ăn chính nên ăn vài món
rau.
Như vậy cả ngày sẽ đưa vào cơ thể tổng lượng
khoảng 400- 800gram, giúp làm giảm nguy cơ ung thư gan tới 20%.
2. Uống trà
Người có thói quen uống trà, nếu duy trì thường
xuyên với liều lượng phù hợp sẽ có tác dụng tốt trong phòng ngừa ung thư gan.
Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, trong trường
hợp kiểm soát tốt việc uống rượu, nếu ăn uống thêm các sản phẩm từ sữa hàng
ngày, sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan tới 78%.
Hiện nay trẻ em đã có thói quen uống sữa khá đều,
nhưng người lớn vẫn chưa đủ qua tâm đến việc bổ sung sữa, hãy lưu ý sớm điều
này để giảm nguy cơ mắc ung thư.
4. Măng tre, rau diếp,
măng tây
Các chuyên gia gợi ý rằng ăn ba món này trong bữa
ăn hàng ngày, không chỉ tươi ngon hấp dẫn, mà còn có thể làm giảm tỷ lệ mắc
bệnh ung thư gan.
Những thực phẩm gây ung
thư gan chuyên gia khuyên bạn nên tránh tối đa
1. Không ăn thức ăn bị
mốc
Thực phẩm bị mốc chứa các chất aflatoxin gây ra
ung thư gan, thời gian ủ bệnh ngắn nhất chỉ trong vòng 24 tuần.
Tốt nhất cần phải lưu trữ thực phẩm đúng cách, một
khi bị mốc cần được loại bỏ ngay lập tức, đặc biệt là đậu nành, lạc, khoai
lang, mía…
Ngoài ra, dầu lạc cũng không nên lưu trữ lâu ngày,
khi ngửi thấy dầu có mùi hôi hoặc biến mùi lạ thì nên vứt bỏ.
2. Hạn chế ăn dưa chua
Bắp cải, dưa và các món muối chua luôn là món khai
vị ngon. Khi thời tiết nắng nóng, cơ thể mệt mỏi, chán ăn sẽ là lúc dễ lựa chọn
các món ăn từ dưa chua.
Tuy nhiên dưa chua có chứa một lượng lớn chất
nitrosamine, đã được các nhà nghiên cứu chứng minh rằng nó có thể gây ra ung
thư gan, tốt nhất là không ăn hoặc ăn càng ít càng tốt.
3. Hạn chế uống rượu,
uống càng ít càng tốt
Người uống rượu bia dài ngày sẽ làm tổn thương lớn
đến niêm mạc dạ dày, khi các tế bào dạ dày bị thương, các chất độc hại trong
thực phẩm sẽ được hấp thụ vào dạ dày, gây ra viêm gan.
Khi chức năng gan kém, khả năng giải độc yếu đi sẽ
gây ra xơ gan, tiền đề cho nguy cơ mắc ung thư gan.
Nếu uống bia rượu với lạc bị mốc thì nguy cơ sinh
bệnh sẽ còn tăng lên gấp nhiều lần. Chuyên gia khuyến cáo nam giới mỗi ngày
không nên uống quá 2 ly, nữ không nên nhiều hơn 1 ly rượu.
4. Không ăn dầu mỡ đã bị
biến chất
Dầu mỡ không nên nấu đi nấu lại, chỉ chiên rán một
lần rồi nên bỏ đi. Dầu cũ có chứa thành phần hóa học MDA, có thể tạo ra polymer
và phản ứng với protein trong cơ thể làm cho cấu trúc của protein bị biến dị.
Từ đó, làm cho các tế bào protein biến dị mất đi
chức năng bình thường và tự chuyển hóa thành tế bào ung thư giai đoạn đầu tiên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét