- Bí quyết tránh đau nhức lưng
- OCD: sống trong sợ hãi
Cho thấy rằng, ăn ba quả trứng một tuần có thể làm các mảng bám ở thành động mạch dày lên. Các mảng bám này sẽ thu hẹp không gian bên trong động mạch, khiến máu chảy qua khó khăn hơn,buộc trái tim phải bơm mạnh hơn, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Thêm vào đó, những mảng bám có thể vỡ ra, hình thành các cục máu đông chặn dòng chảy của máu, gây đột quỵ hoặc đau tim. Ngoài ra, hàm lượng cholesterolcao trong trứng gà cũng không tốt cho người bị bệnh xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành vì làm thu hẹp, tắc nghẽn động mạch vành.
2. Bị sỏi mật
Trứng gà là thức ăn có hàm lượng đạm rất cao, trong khi đó, do sự kích thích
của viên sỏi lâu ngày trong túi mật, chức năng co bóp của túi mật của người
bệnh sẽ yếu dần, nếu người bệnh dùng thức ăn có hàm lượng đạm như trứng gà,
đường ruột sẽ tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, khiến túi mật vốn đã bị bệnh
phải làm việc quá tải, từ đó sinh ra các triệu chứng lâm sàng như: gây đau đớn,
nôn mửa... Đôi khi, viên sỏi sẽ theo sự co bóp của túi mật di chuyển đến cuống
mật, làm tắc lối thông của dịch mật, gây ứ đọng dịch mật, áp suất bên trong mật
tăng cao, dẫn đến đau thắt mật và viêm mật.
3.Tiêu chảy
Nhiều
người cho rằng khi bị tiêu chảy, người bệnh sẽ mất nước và chất dinh dưỡng nên
cần bồi bổ cơ thể bằng cách ăn nhiều trứng gà. Thật ra, đây là quan niệm sai
lầm. Bởi khi bị tiêu chảy, dịch tiêu hóa sẽ tiết ra ít hơn, hoạt tính men tiêu
hóa bị giảm nên việc hấp thu chất mỡ, đạm và đường thường bị rối loạn. Cho nên,
việc bổ sung trứng gà (thực phẩm giàu đạm và chất béo) cho người bệnh không
những sẽ làm mất đi tác dụng bổ dưỡng cơ thể, mà ngược lại còn làm cho tình
trạng bệnh càng nặng thêm. Vì thế, trong thời gian bị tiêu chảy, không được cho
người bệnh ăn trứng gà.
4. Sốt
Thành phần chủ yếu của trứng gà là chất đạm, trong đó, chủ yếu là nhóm chất đạm
có thành phần đơn giản và luôn ở trạng thái hòa tan nên rất dễ hấp thu vào cơ
thể, dù vậy sau khi ăn chúng sẽ tạo ra nhiệt lượng rất cao. Do đó, nếu cơ thể
đã bị sốt lại còn ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể tăng lên nhanh chóng,
làm tình trạng sốt càng thêm trầm trọng, rất khó hạ sốt. Chính vì vậy, khi chăm
sóc người bị sốt, người nhà bệnh nhân nên tránh thêm trứng gà vào thực đơn bổ
sung dinh dưỡng.
THIÊN KIM (Tổng hợp)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------
Cẩn thận khi ăn trứng gà!
Trả lờiXóa